Cảm nhận “MÙA GIÓ NGƯỢC”

Mùa gió ngược là tập thơ thứ hai Phụng Lam, gồm 79 bài thơ, do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Bìa sách do họa sĩ Phan Ngọc Minh thiết kế, khá ấn tượng.

Mở đầu Mùa gió ngược là bài thơ Vẽ, như là lời giới thiệu tổng quan về các chủ đề của tập thơ. Ở đó, Phụng Lam vẽ mình bằng cách “nhúng bút đĩa mưa”, vẽ quê bằng “nhúng bút trăng trong” và “chấm mực sương ngàn” để vẽ chân dung của người tình mà “nụ hôn buổi ấy” đến hôm nay vẫn còn ngan ngát trong tâm hồn anh.

Mùa gió ngược là mùa của nhớ lại và suy nghĩ. Ở đó, ký ức như những chùm quả, già có, non có, treo lủng la lủng lẳng, “ngọt như sương mai/ cay như nước mắt”, thầm lặng gọi anh về để uống cạn thật lòng trong đục cùng quê:

Ánh trăng cong gót gió anh về
Sông mời..
Anh nghiêng chén…

(Nghiêng chén)

Anh nghiêng chén gì? Chén quê. Chén của quê hương, nguồn cội, chén nồng nàn của tình yêu mảnh sinh thành. Đi theo dòng suy nghĩ và cảm xúc đó, những hình ảnh quê hương thân thuộc như cánh đồng, bờ ruộng, hạt thóc, trái lòn bon trôi trên dòng sông Vu Gia…xuất hiện với tần suất khá dày và gây hiệu ứng khá cao trong Mùa gió ngược. Nếu Khúc lưu vong của bầy chim sẻ đọng lại trong lòng người đọc hình ảnh một người cha nông dân vác cày ra đồng, bập bùng môi điếu thuốc, mồ hôi ẩm ướt với “chiếc roi quất nắng trời dày”, thì ở Mùa gió ngược, cũng là hình ảnh một lão nông, buổi sáng không ngồi bên ấm trà, buổi chiều không nhâm nhi chén rượu để khà một tiếng cho đả đời. Cuộc đời của lão gắn với lưỡi cày, bám chân bờ ruộng, đồng hóa mình với đồng xanh, thóc nâu: “Đời lão vít trưa vít tối/ cong tháng cong ngày”, sống chết với cánh đồng.

Tôi nghĩ, nhiều người làm thơ về làng quê, song đưa ngôn ngữ làng vào thơ tự nhiên như Phụng Lam thì không hẳn ai cũng làm được. Phụng Lam giàu có vốn từ ngữ về làng quê. Anh là người thuộc tiếng làng, giỏi nói cách quê, trong khi nhiều người trong chúng ta lại vô tình để tiếng quê rơi vãi…

Yêu quê, Phụng Lam bày tỏ trách nhiệm của mình với quê. Anh hóa thành con chim gõ kiến, “mổ nhỏ nhoi vào tháng năm/vào bóng cây quỵ cháy/ vào cánh rừng trụi trơ và dòng sông cạn kiệt”, cảm thông sâu sắc với “giọt nai rừng gầy guộc/ lau nước mắt tro than”… , qua đó góp tiếng nói về bảo vệ môi trường sống của con người. Đạo đức là gì nếu không phải là mối quan hệ giữa người với người, giữa người với thiên nhiên và giữa người với cộng đồng. Bởi vậy, từ sự trải nghiệm của bản thân, Phụng Lam nói với chúng ta nhiều điều liên quan đến triết lý nhân sinh – triết lý về con người, dù không mạnh bạo bằng Khúc lưu vong của bầy chim sẻ nhưng mền mỏng, đằm sâu hơn.

Anh như nói cùng dòng sông:

Dại mền như ngọn cỏ
Biết ngậm ơn con người

(Sông buồn)

Anh nhận ra một chân lý rất giản dị:

ghét thương từ trái tim
tình yêu từ trái tim

(Trái tim)

Và khác với những bài thơ trước đây, trong Mùa gió ngược, Phụng Lam trăn trở nhiều về sự tồn tại và không tồn tại của con người, về có luân hồi hay không có luân hồi. Đó là phác lộ, báo hiệu một lối mở khác trên hành trình thơ ca của Phụng Lam:
Giá như có em
dìu nhau sương khói
tiếng chuông quên cõi luân hồi
nhân gian chìm vào hư ảo

Bồn bề trầm hương
mươi phương cảnh Phật
xuống chùa hồn ngoái ngược lên
chim én rợp về Yên Tử
không em – con dốc gập ghềnh.

(Dốc xuân Yên Tử)

 Luân hồi và không luân hồi thì giá trị cuối cùng vẫn là tình yêu. Bời vì, vói Phụng Lam gõ vào đâu cũng có thể gặp những điều trắc ẩn, không như ý, còn gõ vào tình yêu thì chắc chắn đó là tình yêu, “gõ ly rượu em mời” chắc chắn sẽ “bốc men… lồng ngực”.
Xin chức mừng Phụng Lam với Mùa gió ngược còn rất tinh tươm giấy mực của anh.

BÙI XUÂN

2 phản hồi to “Cảm nhận “MÙA GIÓ NGƯỢC””

 1. thao Says:

  chào anh Maihuuphuoc

  Đọc CÀM NHẬN MÙA GIÓ NGƯỢC
  để nóng lòng muốn có được MÙA GIÓ NGƯỢC

  Hihi…
  Cám ơn Bs,tác giả và người viết cảm nhận Bùi Xuân

 2. maihuuphuoc Says:

  Goi thao
  Cam on thao da vao tham web va doc. Muon co “Mua gio nguoc” thi hay lien he voi tac gia Phung Lam qua so phone: 0955803063.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: